Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop

MỐI NGUY HẠI TIỀM TÀNG TỪ VẾT XƯỚC CỦA CHẢO

Chúng ta thường sẽ ưa chuộng chảo chống dính vì thức ăn không dính vào bề mặt, giúp chúng dễ dàng nấu nướng, làm sạch. Tuy nhiên chúng sẽ gây hại nếu không biết bảo quản đúng cách, tạo nên mối nguy hại từ vết xước chảo chống dính.

Chiếc chảo chống dính đầu tiên được tạo ra vào năm 1954 và được ưa chuộng cho đến ngày nay. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng chảo chống dính, bạn có thể mắc một số sai lầm gây hại sức khỏe. 

Sự nguy hại từ vết xước chảo chống dính
Sự nguy hại từ vết xước chảo chống dính

Theo các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về mối nguy hại từ vết xước chảo:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Finders (Úc) muốn tìm hiểu thêm về những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng chảo chống dính khi lớp phủ bị xước.

Theo công bố trên tạp chí The Total Environment mới đây cho thấy. Chỉ một vết xước nhỏ trên chảo chống dính có thể giải phóng khoảng 9.100 hạt nhựa trong quá trình nấu. Nếu lớp chống dính bị hỏng, kích thước từ vài milimet trở lên, sẽ giải phóng 2,3 triệu hạt vi nhựa. Nhựa nano và có khả năng xâm nhập vào thực phẩm.

Các hạt vi nhựa khó phát hiện hơn các loại nhựa khác vì chúng quá nhỏ. Các nhà khoa học đã sử dụng máy quang phổ Raman và thông qua tán xạ của hạt photon để nghiên cứu vi nhựa và nano trên lớp phủ chống dính ở cấp độ phân tử. Sau đó tính toán lượng lớp phủ này có thể bị bung ra và ngấm vào thức ăn. Cuối cùng cho kết quả như trên.

Vết xước của chảo chóng dính
Vệ sinh chảo đúng cách cũng giúp chúng ta an toàn sức khỏe

Hiện trạng ngày nay

Ngày nay, các loại nồi chảo chống dính gần như là thiết bị, không thể thiếu trong mọi gia đình, vì nó giúp bạn chế biến các bữa ăn dễ dàng. Không sợ vỡ nát, tiện lợi khi chùi rửa.

Năm 1954, thiết bị nhà bếp này lần đầu tiên được chế tạo và dần trở nên phổ biến. Song, cột mốc đại dịch Covid-19 cũng là lúc những chiếc chảo chống dính trở nên bùng nổ hơn bao giờ hết.

Nhu cầu thị trường về dụng cụ nấu nướng chống dính đạt 206 triệu chiếc, trên toàn thế giới vào năm 2020 và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa.

Khi chảo chống dính bị 1 vết xước: 9.100 hạt nhựa được giải phóng thấm vào thực phẩm, trẻ em tăng nguy cơ dậy thì sớm, ung thư đe dọa từng ngày - Ảnh 2.
Chảo chống dính là vật dụng quen thuộc trong gia đình nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại – Ảnh minh họa

Nhưng lớp phủ chống dính không tồn tại mãi, chúng dễ bị trầy xước sau một thời gian nấu nướng và cọ rửa. Việc đánh giá lượng vi nhựa được thải ra trong quá trình nấu ăn và cọ rửa các đồ dùng nhà bếp này là rất khó.

Khi chảo chống dính bị 1 vết xước: 9.100 hạt nhựa được giải phóng thấm vào thực phẩm, trẻ em tăng nguy cơ dậy thì sớm, ung thư đe dọa từng ngày - Ảnh 3.
Chỉ cần vết xước nhỏ trên chảo chống dính có khả năng giải phóng 9.100 hạt nhựa – Ảnh minh họa

Để tránh mối nguy hại từ vết xước chảo chúng ta nên chú ý:

1. Đổ dầu vào chảo trước chảo nóng

2. Không sử dụng bình xịt nấu ăn

3. Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

4. Không dùng chảo để nướng hoặc kho

5. Không sử dụng chảo trong lò nướng

6. Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

7. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

8. Sử dụng các loại chảo chống dính có thương hiệu, chất liệu an toàn cho sức khỏe

Tham khảo ngay loạt sản phẩm chảo chóng dính siêu chất lượng và an toàn sức khỏe tại: https://bom.so/7Ze6bh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop